Thời tiết - Thiên tai

Chống ngập ở TPHCM: Tiền đổ vào “phần ngọn”, nước ngập vẫn dâng cao

Cập nhật: 17/08/2020 | 12:22:23
Lượt xem: 111
Dù liên tục được rót vốn lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng để chống ngập nhưng cho tới thời điểm này, nhiều nơi ở TP.HCM cứ mưa xuống là người dân lại phải khốn khổ vì ngập lụt. Các chuyên gia cho rằng, chống ngập lụt tại TP.HCM sẽ là bài toán rất nan giải nếu không có chiến lược rõ ràng và đồng bộ trong quy hoạch đô thị.

Chống ngập ở TPHCM: Tiền đổ vào “phần ngọn”, nước ngập vẫn dâng cao

Khốn khổ ca bài “lụt từ ngã tư đường phố”

Đến hẹn lại lên, mỗi năm cứ vào cao điểm mùa mưa - từ tháng Sáu đến tháng Mười, người dân TP.HCM lại chứng kiến cảnh “phố biến thành sông”. Mới đây, cơn mưa trút xuống với cường độ lớn liên tục trong nhiều giờ vào chiều tối 6/8 đã khiến một số tuyến đường ngập sâu. Hàng loạt khu vực quen thuộc như Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), Nguyễn Văn Quá (quận 12), Cây Trâm (quận Gò Vấp)… chìm trong biển nước. Mọi sinh hoạt của người dân đều bị đảo lộn.

Một “khu phố nhà giàu” cũng than trời vì ngập lụt là tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Nơi tập trung nhiều dự án căn hộ cao cấp, nhưng lại là “rốn ngập” kinh khủng nhất.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, chị Nguyễn Thanh Lam (cư dân sinh sống tại một chung cư trên đường Nguyễn Hữu Cảnh) nói: “Dù bản thân đã quá quen với cảnh mưa ngập ở TP.HCM, nhưng sau cơn mưa hôm 6/8 là đợt ngập nặng nhất trên tuyến đường này từ đầu năm đến nay. Thậm chí, mưa từ 6/8 nhưng đến sáng hôm sau (7/8) nhiều con hẻm vẫn còn ngập nước đen ngòm. Người dân sống trong khu vực này phải lội nước đi làm”.

canh-nguoi-dan-vat-lon-voi-bien-nuoc
Cảnh người dân vật lộn với biển nước sau mỗi trận mưa lớn ở TP.HCM.

Bà Lý Thị Mai (sống trên đường Trần Não, quận 2) tỏ ra lo lắng trước tình trạng mưa ngập sẽ còn kéo dài, gây khó khăn cho cuộc sống và công việc kinh doanh. Vì dù đã xây nhà cao hơn mặt đường nhưng “nước vẫn tràn vào tới bếp, cả nhà thay nhau múc nước, xả nước”. “Mỗi khi trời mưa lớn, cộng thêm triều cường, nước dâng rất nhanh. Hàng quán, đồ đạc trong nhà bị ngập hết. Thậm chí, có lần, gia đình tôi còn phải cho bọn trẻ nghỉ học 3 ngày vì ngập quá, không di chuyển được”, bà Mai cho hay.

Hàng chục nghìn tỷ chỉ giải quyết phần ngọn

Tính từ năm 2016 - 2020, TP.HCM đã chi gần 26.000 tỷ đồng chống ngập nhưng đến nay ngập vẫn hoàn ngập khiến người dân đặt dấu hỏi về tính hiệu quả của những công trình đó.

Thông tin với PV, ông Vũ Văn Điệp - Giám đốc trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (sở Xây dựng TP.HCM) cho biết: “Nếu so với trước đây, công tác chống ngập đã đạt được hiệu quả đáng ghi nhận. Số điểm ngập, thời gian và chiều sâu ngập giảm rất nhiều. Cụ thể, trước kia mỗi lần ngập thường kéo dài 4 - 6 tiếng đồng hồ. Đến nay, thời gian ngập được rút ngắn chỉ còn 15 - 40 phút sau mưa, chiều sâu ngập cũng chỉ duy trì 0,1 - 0,3m”.

Tuy nhiên, theo ông Điệp, quá trình chống ngập trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn vì các lý do khác nhau. Trong đó, việc mạng lưới cống thoát nước đầu tư từ lâu nên năng lực thiết kế của cống không đáp ứng được việc thoát nước sau mưa lớn là một vấn đề phải có thời gian khắc phục. Ngoài ra, rất nhiều kênh rạch xung yếu bị người dân lấn chiếm nhưng tiến độ xử lý vi phạm còn chậm.

psg-ts-che-dinh-ly
PGS.TS Chế Đình Lý.

Nhận định về vấn đề cứ mưa là ngập tại TP.HCM, trao đổi với phóng viên, PGS.TS Chế Đình Lý (viện Môi trường và Tài nguyên, đại học Quốc gia TP.HCM) cho rằng, những giải pháp chống ngập của TP.HCM đang làm hiện nay tuy không sai nhưng chưa có giải pháp căn cơ. TP.HCM là thành phố có quá trình đô thị hóa nhanh, quy hoạch đô thị trước đây chưa nghĩ đến việc chừa chỗ cho nước thoát nên cứ mưa sẽ ngập là điều dễ hiểu.

Nguyên nhân khiến TP.HCM bị ngập nước vào mùa mưa thì ngoài yếu tố về dân số đông, phát triển nhanh, cơ sở hạ tầng quá tải còn do địa hình thấp, nền đất bị sụt lún… Các công trình chống ngập hiện nay của thành phố không có chiến lược rõ ràng, chưa đầu tư đồng bộ, kém hiệu quả. TP.HCM chỉ đưa ra giải pháp để giải quyết phần ngọn chứ chưa giải quyết được phần gốc. Việc chống ngập theo từng tuyến đường như hiện nay là không hợp lý, mà phải xét theo từng lưu vực” - ông Lý cho hay.

PGS.TS Chế Đình Lý cũng cho rằng, việc gia tăng diện tích bề mặt bị bê tông hóa không chỉ làm tăng lượng nước mưa chảy trên bề mặt vì không thể thấm xuống lòng đất, giảm lượng nước ngầm và gây lún cho đô thị, mà còn tạo ra hiệu ứng đảo nhiệt, làm gia tăng cả về số lượng và quy mô những cơn mưa nhiệt đới trong khu vực. “Để giải quyết phần gốc là phải chừa chỗ nước chảy khi mưa to. Chúng ta bê tông hóa quá nhiều, mưa bao nhiêu là nước đổ hết ra đường”, ông Lý nói.

Trích nguồn https://www.nguoiduatin.vn/chong-ngap-o-tphcm-tien-do-vao-phan-ngon-nuoc-ngap-van-dang-cao-a486541.html

 

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn