Dự án đấu thầu

Chuyện “tày trời” ở Pù Luông, trách nhiệm của lãnh đạo ở đâu?

Cập nhật: 30/08/2020 | 12:27:04
Lượt xem: 226
Chuyện “tày trời” là những từ được Chủ tịch UBND xã Thành Lâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) dùng để chỉ công trình 3 tầng, có diện tích mặt sàn 320m 2 được xây dựng không phép trong vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Hiện tại, công trình đã sắp hoàn thành, nhưng không bị chính quyền địa phương kiên quyết kiểm tra, xử lý. Người dân địa phương và dư luận nghi ngờ chính quyền nhắm mắt “làm ngơ” cho sai phạm.

Chuyện “tày trời” ở Pù Luông, trách nhiệm của lãnh đạo ở đâu?

Thời điểm hiện tại, trên thửa đất số 338, tờ bản đồ số 16 của ông Bùi Văn Nguyên (có địa chỉ thường trú tại Hòa Bình), ở thôn Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước đã hình thành một công trình dạng nhà điều hành, nhà hàng kết hợp khách sạn lưu trú 3 tầng, với diện tích mặt sàn 320m 2 .

Thửa đất xây dựng công trình trên nằm tại vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Chủ đầu tư xây dựng công trình này khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có đánh giá tác động môi trường …

Theo tìm hiểu của PV, dự án này có tên là Ebino Pù Luông Resort &amp Spa. Chủ đầu tư là công ty Cổ phần bất động sản và du lịch Ebino, có địa chỉ trụ sở chính tại thôn Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.

du-an-dau-thau/du-an-khong-duoc-cap-phep
Toàn cảnh công trình không phép được xây dựng tại xã thôn Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước.

Theo quan sát, thời điểm hiện tại, dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng hàng chục công nhân đang tiến hành xây dựng công trình một cách công khai, rầm rộ giữa ban ngày. Xung quanh khuôn viên của công trình, chủ đầu tư cho dựng hàng chục tấm biển quảng cáo cỡ lớn được dựng lên để quảng bá cho dự án.

Ông Lương Văn Thuân – Chủ tịch UBND xã Thành Lâm cho biết, khoảng tháng 4/2020, xã phát hiện tại thửa đất của gia đình ông Bùi Văn Nguyên (nhận chuyển nhượng từ các hộ dân) tiến hành xây dựng công trình với diện tích mặt sàn 320m2 .

Thời điểm kiểm tra, chủ nhân thửa đất không xuất trình được bất kỳ hồ sơ pháp lý gì của cơ quan Nhà nước cho phép thực hiện dự án. Xã đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, ra quyết định tạm đình chỉ công trình trên.

Tháng 5/2020, chính quyền địa phương tiếp tục phát hiện gia đình ông Nguyên không chấp hành quyết định tạm đình chỉ của UBND xã Thành Lâm, cho công nhân xây dựng công trình. Nhận thấy việc vi phạm là nghiêm trọng, vượt quá thẩm quyền nên xã Thành Lâm đã làm báo cáo gửi UBND huyện Bá Thước qua phòng Kinh tế hạ tầng.

cong-truong-chua-duoc-cap-phep-xay-dung-sap-xong
Chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu từ đã xây dựng công trình sắp hoàn thành nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý.

PV đặt câu hỏi, vì sao chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai … đã có quyết định đình chỉ, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng được công trình cao 3 tầng, có diện tích mặt sàn tới 320m 2 tại vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông?

Để chuyện tày trời như vậy xảy ra, nhưng xã không nhận được bất kỳ báo cáo từ thôn. Sắp tới chúng tôi sẽ đưa cán bộ thôn ra kỷ luật. Xã xin nhận trách nhiệm là thiếu sát sao, thiếu kiểm tra”, ông Lương Văn Thuân cho biết.

Ông Võ Minh Khoa – Chủ tịch UBND huyện Bá Thước lại khẳng định, UBND huyện chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của UBND xã Thành Lâm báo cáo sự việc trên. Sau khi nhận được thông tin, huyện đã giao cho một phó chủ tịch cùng các phòng ngành chức năng trực tiếp tới công trình để kiểm tra.

“Huyện sẽ cho kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc. Nếu công trình xây dựng không có đầy đủ thủ tục thì sẽ cho đình chỉ, cưỡng chế đập bỏ”, ông Khoa cho biết.

Trích nguồn https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-tay-troi-o-pu-luong-a488085.html

Gửi bài viết của bạn