Đời sống

Cô dâu bom 150 mâm cỗ đối diện mức án 3 năm tù

Cập nhật: 04/10/2020 | 13:05:42
Lượt xem: 514
Cô dâu bom 150 mâm cỗ ở Điện Biên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 - Bộ luật hình sự.

Cô dâu bom 150 mâm cỗ đối diện mức án 3 năm tù

Ngày 2/10, công an TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho biết, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cô dâu bom 150 mâm cỗ của nhà hàng Tâm Phúc. Sau điều tra và xác minh, đối tượng là C.T.U. (sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại bản Co Hói, xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Chân dung cô gái không có chú rể vẫn đặt 150 mâm cỗ

Liên quan tới vụ việc, Đại tá Tráng A Tủa - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Các cơ quan tố tụng sẽ trưng cầu giá trị tài sản và giám định tâm thần đối với C.T.U. để làm căn cứ xử lý."

Theo thông tin khai nhận ban đầu, U. thừa nhận là khách quen của nhà hàng Tâm Phúc nên quen biết chủ cửa hàng là anh Vũ Thế Long. U. cho biết đang công tác tại một cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ. Lợi dụng sự tin tưởng của chủ nhà hàng Tâm Phúc, U. nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, U. đã đặt 7 mâm cơm trị giá 7 triệu đồng tại nhà hàng Tâm Phúc để tiếp khách cơ quan và yêu cầu giao hàng đến địa chỉ do cô cung cấp nhưng chưa thanh toán.

Cận cảnh mâm cỗ tươm tất được nhà hàng Tâm Phúc chuẩn bị

Anh Vũ Thế Long - chủ nhà hàng sau đó đã gọi điện liên hệ với U. để đòi số nợ nêu trên. Tuy nhiên, U. không có tiền trả và thấy anh Long cả tin nên đã nói dối rằng sau này tổ chức đám cưới tại nhà hàng rồi thanh toán sòng phẳng.

Đến ngày 22/9, U. gọi điện cho anh Long đặt 156kg gà sống, 40kg giò, 180 hộp mía. Tổng trị giá lên đến ngót nghét 23 triệu đồng để tổ chức báo hỷ tại nhà gái. Không chỉ vậy, đối tượng còn yêu cầu anh Long dựng rạp và chuẩn bị 150 mâm cỗ cưới tại nhà hàng của anh vào ngày 30/9.

Đến giờ lành tháng tốt nhưng không thấy cô dâu và chú rể xuất hiện.

Được biết, vụ nhà hàng bị bom 150 mâm cỗ ở Điện Biên này được thỏa thuận theo hợp đồng "miệng". Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) bày tỏ: "Xét hành vi của đối tượng đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của anh Vũ Thế Long đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật hình sự.

Quá trình điều tra, xét thấy đối tượng có biểu hiện bất thường tâm lý thì có thể trưng cầu khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của đối tượng có bị bệnh tâm thần hay không để đánh giá."

Rạp cưới được dựng hoành tráng.

Cũng theo quan điểm của luật sư Long, U. đã chiếm đoạt của chủ nhà hàng 7 mâm cơm (trị giá 7 triệu đồng) và 156kg gà, 40kg giò, 180 hộp mía. Vì vậy, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, giá trị tài sản được quy đổi bằng tiền mặt để làm căn cứ xử lý theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo thông tin điều tra ban đầu, U. có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Vũ thế Long - chủ nhà hàng Tâm Phúc (TP. Điện Biên Phủ) là có căn cứ. Tài sản chiếm đoạt gồm 7 mâm cơm, 156kg gà, 40kg giò và 180 hộp mía. Còn về 150 mâm cỗ mà nhà hàng bị bom sẽ tiếp tục được lực lượng chức năng điều tra làm rõ. Trường hợp không đủ căn cứ xử lý hình sự sẽ được giải quyết dân sự theo quy định của pháp luật.

Vụ nhà hàng bị bom 150 mâm cỗ gây xôn xao cộng đồng mạng.

Trên thực tế, 150 mâm cỗ cưới và các trang thiết bị thuê phục vụ đám cưới vẫn còn nguyên tại nhà hàng Tâm Phúc và chưa thỏa mãn để quy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, hành vi này có thể được quy thành dấu hiệu chuẩn bị phạm tội hoặc phạm tội chưa đạt theo quy định tại các Điều 14, 15 Bộ luật hình sự.

 

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn