Thời tiết - Thiên tai

Đập Tam Hiệp sẽ đạt kỷ lục dòng chảy vào tối nay đối diện đợt lũ lớn mới

Cập nhật: 17/07/2020 | 17:52:31
Lượt xem: 237
Mưa lớn tiếp tục xảy ra khiến sông Dương Tử của Trung Quốc tiếp tục đối diện với đe dọa lũ lụt mới. Hồ chứa đập Tam Hiệp lại tiếp tục gặp thách thức khi sẽ đạt kỷ lục dòng chảy tối nay.

Đập Tam Hiệp sẽ đạt kỷ lục dòng chảy vào tối nay đối diện đợt lũ lớn mới

Những cơn mưa lớn đang đặt áp lực mới lên đập Tam Hiệp ở thượng nguồn sông Dương Tử thuộc thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tân Hoa xã cho biết tốc độ dòng chảy trong hồ chứa phía sau đập sẽ đạt kỷ lục vào tối nay, ở mức 55.000 mét khối/giây.

Các con sông trong hệ thống sông Dương Tử đã bị vỡ bờ ở nhiều địa điểm. Tại Hồ Bắc, trực thăng đã được huy động để thả đá vào những vùng đê vỡ để ngăn không cho nước tiếp tục xâm nhập.

Đập Tam Hiệp sẽ đạt mực nước kỷ lục
Đập Tam Hiệp sẽ đạt mực nước kỷ lục vào tối nay khi tiếp tục có mưa lớn

Lũ lụt từ đầu tháng này buộc 1,8 triệu người tại 24 tỉnh Trung Quốc phải đi sơ tán, chủ yếu ở miền nam Trung Quốc. Các thiệt hại trực tiếp do lũ lụt gây ra ước tính đạt hơn 49 tỷ nhân dân tệ (7 tỷ USD).

Nước lũ đã dâng tới 1,5m tại huyện Lân Thủy, tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc. Mưa lớn cũng gây ra 3 trận lở đất. Ngày hôm qua, tại một thị trấn miền núi ở Trùng Khánh, thượng nguồn sông Dương Tử, một trận lở đất đã gây ra thiệt hại về cả người và của khiến 3 người mất tích và 3 người tử vzong.

Nguy cơ đập Tam Hiệp vỡ gây lũ lụt lớn
Nhiều chuyên gia lo sợ rằng đập Tam Hiệp sẽ vỡ và gây ra lũ lụt lớn

Lũ lụt theo mùa đã tấn công các vùng rộng lớn của Trung Quốc hàng năm, đặc biệt là miền nam và miền trung. Nhưng tình hình năm nay đặc biệt nghiêm trọng hơn. Cho đến nay, các thành phố lớn đã may mắn thoát hỏi thiệt hại từ mưa lũ nhưng Vũ Hán và các đô thị hạ lưu khác, với hàng chục triệu dân đang phải đối diện với mối lo ngày một tăng cao do lũ lụt gây ra.

Lũ lụt tồi tệ nhất tại Trung Quốc những năm gần đây là vào năm 1998 với hơn 2.000 người tử vzong, 3 triệu ngôi nhà bị phá hủy, chủ yếu là dọc theo sông Dương Tử.

Đập Tam Hiệp được sử dụng chủ yếu để tạo ra điện nhưng chính phủ Trung Quốc nói rằng nó cũng được kỳ vọng giúp giảm thiểu tình hình lũ lụt thảm khốc. Nhưng với tình hình hiện tại đập Tam Hiệp sẽ tiếp tục phải gồng mình chống đỡ các đợt lũ lụt lớn khác

Trích nguồn https://www.tinmoi.vn/ho-chua-tam-hiep-se-dat-ky-luc-dong-chay-vao-toi-nay-doi-dien-dot-lu-moi-011553339.html

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn