Thời tiết - Thiên tai

Đêm qua, mưa đá diện rộng, hàng chục nhà thủng mái

Cập nhật: 18/03/2020 | 11:32:36
Lượt xem: 132
Đêm 17/3 và rạng sáng 18/3, nhiều tỉnh miền Bắc xuất hiện mưa đá khiến hàng chục nhà bị hư hỏng, vỡ ngói.

Đêm qua, mưa đá diện rộng, hàng chục nhà thủng mái

Sáng 18/3, người dân tại Yên Bái phản ánh về tình hình mưa đá tại địa phương. Trận mưa kéo dài khoảng 20 phút trong đêm qua khiến nhiều người bất ngờ về kích thước của các viên đá.

Đây là lần thứ 2 kể từ đàu năm nay địa phương này hứng chịu mưa đá. Theo hình ảnh chụp lại, các viên đá có đường kính khoảng 2-3cm, rơi xuống với mật độ dày đặc. 

Bắt đầu từ khoảng 20h tối 17/3, một số huyện tại Lào Cai, Lai Châu, Phú Thọ cũng xảy ra hiện tượng này, Trận mưa được cho là lớn nhất xảy ra ở Si Ma Cai (Lào Cai) với kích thước các viên đá to, trắng xóa đường, kéo dài khoảng 30 phút.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trong đêm 17/3 tại 4 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ mưa đá xuất hiện bất ngờ khiến nhiều mái nhà của người dân bị hư hỏng. Trong đó, 82 ngôi nhà bị tốc mái, vỡ ngói, trong đó 49 nhà bị hư hỏng nặng.

Một số diện tích cây trồng tại các huyện như Si Ma Cai, Bắc Hà (Lào Cai) bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trận mưa không gây thiệt hại lớn về hoa màu. Ban chỉ đạo yêu cầu các địa phương tiến hành thống kê thiệt hại và tập trung khắc phục hậu quả do mưa gây ra.

Kích thước các viên đá lớn, rơi xuống với mật độ dày đặc khiến nhiều mái nhà tại Yên Bái hư hỏng. Ảnh: H.Q.V.

Sáng 18/3, không khí lạnh đã mở rộng xuống phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khiến toàn khu vực trở lạnh. Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao gây ra mưa dông diện rộng tại đây. Thông báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay.

Tại các tỉnh đồng bằng, lượng mưa phổ biến ở ngưỡng 10-30 mm/ngày. Riêng vùng núi có mưa lớn với lượng mưa có thể lên đến 40-70 mm/ngày. Các khu vực như Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang cần đề phòng xảy ra mưa đá, lũ quét, ngập úng cục bộ.

Cơ quan khí tượng cho biết đặc điểm của đợt lạnh lần này là gây ra mưa dông, độ ẩm cao, tuy nhiên nền nhiệt không giảm sâu. Nhiệt độ thấp nhất trong những ngày tới tại Bắc Bộ trong khoảng 18-20 độ C, trời lạnh. Vùng núi có nền nhiệt ở ngưỡng 15-18 độ C, trời rét về đêm và sáng sớm.

Trước đó, đợt không khí lạnh xảy ra vào ngày 24/1 (30 Tết) và ngày 2/3 cũng gây mưa đá và lũ quét cục bộ cho một số tỉnh trung du, miền núi Bắc Bộ. Kể từ đầu năm, nhiều địa phương đã hứng chịu 3 trận mưa đá lớn gây thiệt hại về nhà cửa và hoa màu.

Nguồn: https://news.zing.vn/mua-da-dien-rong-hang-chuc-nha-thung-mai-post1060973.html

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn