Theo dòng thời sự

Đối tượng dễ bị vi khuẩn ăn thịt người “ăn thịt”

Cập nhật: 10/07/2020 | 16:43:03
Lượt xem: 113
Phần lớn những người ăn hải sản sống, nấu chưa kỹ hoặc người bị vết thương khi tham gia cá hoạt động như bơi lội, cau cá và bắt hải sản,… sẽ rất dễ có nguy cơ vi khuẩn ăn thịt người ăn thịt.

Đối tượng dễ bị vi khuẩn ăn thịt người “ăn thịt”

Thời gian gần đây có một số bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng do nhiễu khuẩn Vibrio vulnificus - vi khuẩn hay gây viêm cân mạc hoại tử nhất là liên cầu khuẩn beta.

Vào ngày 30/6, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, khoa bệnh lây đường hô hấp và hồi sức Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Đ., 59 tuổi ở An Dương – Hải Phòng nhập viện trong tình trạng vùng thượng vị và quanh rốn đau, kèm theo nôn, tiêu chảy, sốt cao.

Sau vài giờ bệnh nhân Đ rơi vào sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng dẫn đến hôn mê, uy hô hấp, tuần hoàn và suy gan, thận, đồng thời rối loạn đông máu và chuyển hóa năng. Cho dù được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng bệnh nhân chuyển biến xấu rất nhanh, xuất huyết đến hoại tử trên diện rộng vùng da và cân cơ vùng tứ chi. Cấy khuẩn 2 mẫu máu đều cho kết quả dương tính với Vibrio vulnificus (V.vulnificus).

Ảnh vi khuẩn ăn thịt người
Vi khuẩn Vibrio vulnificus gây hoại tử rất nhanh

 

Thận trọng với nguồn khuẩn ở biển

Bệnh nhân Đ. là một trong những bệnh nhân có biểu hiện tương tự nhập viện thời gian qua. Điểm chung của các bệnh nhân là đã ăn hải sống hoặc chưa được nấu chín kỹ, cùng nhiễm trùng máu do vi khuẩn V.vulnificus từ hải sản sống.

Chủ nhiệm khoa bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, Bác sĩ Vũ Viết Sáng cho biết V.vulnificus là một loại vi khuẩn có trong nước biển đã được phân lập từ nước biển, trầm tích và cùng nhiều loại hải sản như tôm, hàu, cá, sò,…

Do khả năng trốn thoát khỏi hệ miễn dịch cơ thể người, vi khuẩn V.vulnificus này vượt qua được lớp bải vệ đầu tiên của đường tiêu hóa và dau rồi sẽ xâm nhập vào máu. Cơ chế của loại vi khuẩn này làm giảm khả năng thực bào của cơ thể, trong khi loại vi khuẩn này là một tế bào miễn dịch ở người, tiêu diệt cá thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy.

Với cơ chế hoạt động này, vi khuẩn xâm nhập sống sót, nhân lên và đồng thời gây bệnh cho bệnh nhân, tạo ra độc tố gây độc cũng như làm phá hủy tế bào trong cơ thể con người, gây sốc nhiễm khuẩn.

Cẩn thận khi ăn hàu và hải sản sống khác

Nghiên cứ cho thấy cứ trên 180 bệnh nhân nhiễm trùng do vi khuẩn V.vulnificus cho thấy có gần 93% bệnh nhân có ăn hàu sống trong suốt 2 ngày trước, trong khi đó thời gian ủ bệnh sẽ là từ 3 giờ đến 6 ngày. Do vậy, việc ăn hải sống hoặc nấu chưa chín kỹ, đặc biệt là món hàu sống được coi là nguyên nhân gây nên.

Bác sĩ Sáng cho biết thêm: “Bất kể ai cũng có nguy cơ mắc bệnh theo cơ chế lây nhiễm phổ biến này, nhưng một số trường hợp dễ mắc hơn cả như người nghiện rượu, xơ gan, viêm gan, tan máu bẩm sinh, sức đề kháng suy giảm, đặc biệt những nam giới có tuổi dễ mắc hơn  nữ giới”.

Khi xâm nhập V.vulnificus sẽ gây nhiễm trùng da và mô mềm, về sau sẽ dẫn đến viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn và hoại tử cân cơ. Nếu những triệu chứng này không được phẫu thuật sớm hay điều trị kịp thời rất dễ phải cắt cụt chi.

Đối với bệnh nhân nhiễm vi khuẩn V.vulnificus dễ bị nhiễm trùng huyết diễn biến rất nhanh dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu và rối loạn chuyển hóa năng và suy chức năng đa phủ tạng, nặng hơn có thể dẫn tới tử vong do suy đa tạng kéo dài.

Bên cạnh các món ăn hải sống, người bị thương khi tham gia các hoạt động trên biển như bơi lội, cầm nắm hải sản cũng có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Đã từng có trường hợp bệnh nhân có vết thương nhỏ, chỉ là vết đâm đuôi của con tôm, va vào vỏ khi khi tắm ở biển hay nhiễm trùng xảy ra do vết thương từ trước đã có…

Phòng bệnh V.vulnificus thế nào?

Để phòng bệnh tốt nhất, bác sĩ cảnh báo không nên ăn hải sản chưa nấu chín, thận trọng bị thương khi tham gia các hoạt động trên biển: tắm biển, đánh bắt và chế biến hải sản, câu cá biển.

Trong trường hợp có vết thương thì hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, đồng thời nên tới các trạm y tế sớm khi có biểu hiện về đường tiêu hóa, sưng nóng, vết thương đỏ đau hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi tiếp xúc hoặc với nguồn bệnh.

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn