Theo dòng thời sự

Giữa căng thẳng Ấn - Trung, Ấn Độ bất ngờ ký thỏa thuận quân sự với Nhật

Cập nhật: 11/09/2020 | 18:06:39
Lượt xem: 144
Nhật Bản và Ấn Độ đã ký thỏa thuận tương trợ quân sự giữa hai nước, tạo cơ sở để quân đội hai bên hỗ trợ nhau về vũ khí, khí tài cũng như hậu cần hiệu quả hơn.

Giữa căng thẳng Ấn - Trung, Ấn Độ bất ngờ ký thỏa thuận quân sự với Nhật

Theo Hãng tin Kyodo (Nhật Bản), chính phủ Nhật ngày 10-9 cho biết Ấn Độ và Nhật Bản đã ký bản thỏa thuận tương trợ giữa Lực lượng vũ trang Ấn Độ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có tên Thỏa thuận về tiếp nhận và cung ứng dịch vụ tương hỗ.

Kyodo nhận định đây là một phần trong các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác an ninh khu vực trong bối cảnh nhiều nước đối mặt với các thách thức gia tăng từ Trung Quốc.

Báo Times of India (Ấn Độ) dẫn lại nhận định của hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cho rằng thỏa thuận tương trợ giữa quân đội hai nước là một bước phát triển mới giúp tăng cường hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Bản thỏa thuận quân sự này được cho là sẽ thúc đẩy nhanh hơn việc cung cấp trang thiết bị quân sự "tức thời, suôn sẻ", cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác gần gũi hơn giữa lực lượng vũ trang hai nước.

Thỏa thuận mới sẽ là cơ sở để hai bên tăng cường những chuyến thăm lẫn nhau của các chiến hạm cũng như máy bay chiến đấu của quân đội hai nước.

Thỏa thuận được ký kết sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Modi và người đồng cấp sắp từ nhiệm chính thức vì lý do sức khỏe, ông Shinzo Abe.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Abe thông báo với ông Modi về quyết định từ chức của mình. Thủ tướng Ấn Độ cảm ơn ông Abe vì nỗ lực của ông trong việc củng cố quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng thỏa thuận quân sự mới sẽ tiếp tục củng cố sâu hơn quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Trước đó đã xuất hiện nhiều đồn đoán gia tăng về việc ông Abe từ nhiệm có thể ảnh hưởng tới số phận của hiệp ước này.

Trích nguồn https://tuoitre.vn/giua-cang-thang-an-trung-an-bat-ngo-ky-thoa-thuan-quan-su-voi-nhat-20200911103327521.htm

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn