Thời tiết - Thiên tai

Lý do mưa lũ ở Trung Quốc nghiêm trọng hơn mọi năm

Cập nhật: 14/07/2020 | 16:36:36
Lượt xem: 116
Báo động được phát đi Hàm Ninh, Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc, và ở Nam Xương và Thượng Nhiêu thuộc tỉnh láng giềng Giang Tây.

Lý do mưa lũ ở Trung Quốc nghiêm trọng hơn mọi năm

Chỉ trong hai ngày 9 và 10/7, 4 thành phố dọc theo sông Trường Giang ở Trung Quốc đã ban bố lệnhcảnh báo lũ cấp cao. Sau khi mưa lớn đã gây ra lở đất, làm ngập đường sá, ruộng đồng, một số đoạn của dòng sông có thể sẽ tràn bờ.

Báo động được phát đi Hàm Ninh, Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc, và ở Nam Xương và Thượng Nhiêu thuộc tỉnh láng giềng Giang Tây.

Mưa lũ lớn đã làm khoảng 140 người đã thiệt mạng hoặc mất tích. Ngày 10/7 theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết tổng thiệt hại kinh tế đã lên đến hơn 60 tỷ nhân dân tệ (8,6 tỷ USD).

Theo Reuters dẫn lời các chuyên gia cho hay, điều này phản ảnh rõ tính dễ tổn thương của Trung Quốc trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu cũng như các rủi ro của sự phát triển quá mức đối với vùng đất xung quanh các con song.

ảnh ngập lụt lớn ở trung quốc
Ngập lụt lớn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hôm 8/7.

Trung Quốc cho rằng nguyên nhân điều kiện thời tiết bất thường, trực tiếp gây ra mưa lũ là do không khí ẩm từ Biển Đông, Ấn Độ Dương và những thay đổi về lâu dài trong mô hình khí hậu đã khiến vùng đất này dễ bị tổn thương hơn.

Lượng mưa cao hơn 13,5% so với trung bình mùa. Kể từ năm 1961 nước này chứng kiến số trận mưa lớn tăng 20%, cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết.

Liu Junyan, thành viên nhóm hoạt động vì môi trường Greenpeace nói rằng: "Lũ lụt ở miền Nam Trung Quốc phù hợp với sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu". Ở nhiều nơi tại Trung Quốc, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về lượng mưa trong những thập kỷ gần đây và hậu quả là lũ lụt".

Về thiệt hại kinh tế do lũ lụt đã tăng lên đến 25,3 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2006-2018, tăng gần một phần ba so với mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 1984-2018. Đó là nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Nam Kinh, Trung Quốc cho biết.

Họ còn ước tính mỗi 0,5 độ C sẽ tăng thêm khiến thiệt hại hàng năm do lũ lụt tăng thêm 60 tỷ USD.

Mặc dù khí hậu là nguyên nhân chính gây nên lũ lụt, cho thấy những rủi ro ngày càng tăng từ sự phát triển quá mức ở vùng đất xung quanh các con sông, theo Giám đốc Viện Các vấn đề Môi trường và Cộng đồng (IPE) Ma Jun chuyên theo dõi tình hình sông ngòi ở Trung Quốc.

Ông nói thêm "Lượng mưa cao nhưng không phải là cao nhất". Vấn đề lũ lụt sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn do đô thị hóa và công nghiệp hóa, đặc biệt là ở những vùng đất thấp".

Trong lịch sử Rrung Quốc thường xuyên bị ngập lụt, nhất là với điều kiện khí hậu trở nên tồi tệ hơn do các hoạt động của con người như phá rừng, cải tạo vùng đất ngập nước và dự trữ nước để sản xuất điện và tưới tiêu.

Với vấn đề này Bắc Kinh đã tìm đến  các giải pháp cụ thể, với dự án đập khổng lồ được thiết kế một phần để điều tiết dòng nước dọc theo sông Trường Giang, con sông dài nhất châu Á.

 

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn