Thị trường

Ô tô giảm giá nhanh, khách mua sớm tiếc ngẩn ngơ

Cập nhật: 17/07/2020 | 18:09:56
Lượt xem: 258
Giữa các hãng, đại lý ôto đang trong cuộc đua, cạnh tranh giành giật thị phần khiến hàng loạt mẫu xe oto trên thị trường giảm giá. Điều này, khiến khách hàng mua xe sớm than thở vì tiếc ngẩn ngơ.

Ô tô giảm giá nhanh, khách mua sớm tiếc ngẩn ngơ

Mới từ giữa tháng 5 đến nay, thị trường xe oto bước đầu ấm lên nhưng các doanh nghiệp, đại lý vẫn tiếp tục điều chỉnh chính sách giảm giá với hàng loạt mẫu xe lắp ráp và nhập khẩu do số lượng tồn kho khá lớn.

Hiện nay, hầu hết các thương hiệu phổ thông với những dòng xe được yêu thích như:  Toyota, Honda, Mazda, Hyundai, Ford hay Nissan, Mitsubishi... đều có những gói khuyến mãi giảm 20 - 100 triệu đồng tại các đại lý. Riêng Thaco- Trường Hải công bố giảm giá cho hơn 10 mẫu xe thuộc các thương hiệu xe Kia, Peugeot, Mazda.

Trong danh sách xe giảm giá trên thị trường, mẫu xe giảm giá cao nhất của Thaco là xe SUV Mazda CX-8 với mức giảm từ 150-200 triệu đồng.

o-to-mat-gia-qua-nhanh
Thị trường xe ô tô đang có nhiều mẫu xe giảm giá từ 30-200 triệu đồng. 

Tương tự, hãng xe Nissan Việt Nam tiếp tục giảm giá hàng loạt với các mẫu xe như X-Trail  Sunny, Terra  với mức giảm  từ 10-40 triệu đồng kèm nhiều quà tặng có giá trị cho khách hàng.

Đối với mẫu xe oto lắp ráp trong nước được hưởng lợi từ chính sách giảm 50% phí trước bạ, khiến các doanh nghiệp bán ôtô nhập khẩu "xuống nước" giảm giá hàng loạt để tăng năng lực cạnh tranh. Những mẫu xe như Toyota Wigo giảm 15-20 triệu đồng/chiếc, Mitsubishi Pajero Sport 2019 giảm 100 triệu đồng/chiếc trở về mức 888 triệu đồng, còn Isuzu hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ trong 3 tháng, từ tháng 7 đến hết tháng 9/2020 cho 2 mẫu xe nhập Thái là mu-X và D-Max.

Ở phân khúc hãng xe sang của Đức, Volkswagen hỗ trợ 50% phí trước bạ cho phiên bản Luxury của dòng xe Tiguan Allspace. Tại TP.HCM dòng xe Land Rover Jaguar cũng đang áp dụng chính sách hỗ trợ 100% cho toàn bộ dòng xe Jaguar bao gồm E-Pace, F-Pace, XE, XF và XJ.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VAMA doanh số bán xe tháng 6/2020 của toàn thị trường ô tô Việt Nam đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng 5. Trong đó, doanh số xe du lịch tăng 35%; xe thương mại tăng 5% và xe chuyên dụng tăng 18%. So với tháng 5, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 15.874 xe, tăng tăng 43% và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 8.155 xe, chỉ tăng 21% so với tháng trước.

Giới chuyên gia ôtô nhận định, để lấy lại được đà tăng trưởng như trên là kết quả của quá trình miệt mài giảm giá 50-200 triệu đồng/chiếc suốt thời gian qua để kích cầu.

o-to-mat-gia-qua-nhanh
Người mua trước tiếc ngẩn ngơ, khách đang có nhu cầu lại đắn đo chờ đợi 

Các doanh nghiệp oto đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, giảm giá xe cùng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ  khiến không ít khách hàng chuẩn bị mua xe cảm thấy vui mừng, vì có thể mua được 1 chiếc xe giá rẻ, tiết kiệm được cả trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, ngược lại đối với những khách hàng đã mua xe trước đó lại ngỡ ngàng vì mua xe sớm quá và mua chưa được bao lâu thì đã mất giá đến vài trăm triệu đồng trông thấy.


Anh Trần Văn Thế ở Gia Lâm, Hà Nội cho biết, anh mua chiếc xe Mazda CX-8 bản Premium  từ hồi cuối tháng 2. Tại thời điểm đó được giảm giá 80 triệu đồng còn 1,349 tỷ chưa đăng ký, nhưng chưa đầy 5 tháng, giá xe tiếp tục giảm giá xuống chỉ còn 1,149 tỷ đồng. 

Anh chia sẻ thêm "Hai vợ chồng dành dụm mãi mới quyết mua một chiếc xe. Tiền mua xe 1/3 là đi vay thêm ở ngân hàng. Tiền lãi trả hàng tháng, khấu  hao xe, giờ xe mới giảm giá 200 triệu đồng, cộng thêm khoản giảm gần 70 triệu đồng phí trước bạ nữa. Tính ra mới có mấy tháng trời mà chiếc xe mới cứng của tôi mất giá đi vài trăm triệu đồng trong thấy".

Bên cạnh đó cũng không ít khách hàng đi xem xe tại các đại lý ô tô còn có tâm lý đắn đo. “Không biết giá xe đã xuống đáy chưa”? “Lỡ mua rồi vài tuần sau xe giảm tiếp cả trăm triệu thì sao”.

Điển hình Anh Văn Phú ở Thanh Xuân, Hà Nội là một ví dụ. Anh đang có nhu cầu mua một chiếc xe khoảng 700-800 triệu đồng, giờ cũng muốn lấy xe nhưng thấy nhiều người nói giá xe có thể còn rẻ nữa nên anh vẫn đang chần chừ.

"Mấy anh em còn bảo nhau đợi đến tháng 7 âm hãy mua xe, bởi đợt đó chắc sẽ có nhiều chương trình giảm giá mạnh hơn. Bản thân tôi thấy có lý, chứ giờ quyết mua xong, một hai tháng nữa giá xe giảm, lại mất toi vài chục triệu hay cả trăm triệu đồng như nhiều khách đã gặp phải thì tiếc của lắm", anh Phú nói. 

Anh Hoàng Hòa, ở Đông Anh, Hà Nội phán đoán: "Giá xe sẽ còn giảm giá chạm đáy cho tới cuối năm nay khi tất cả các nguồn thu nhập và các hoạt động kinh tế đều bị đóng băng. Thôi, chờ thêm 2-3 tháng nữa mới mua cho chắc".

Theo giới chuyên gia oto phân tích hầu hết các đại lý đã áp doanh số bán xe ngay từ đầu năm. Kế hoạch đã lên, số lượng linh kiện và xe đã được đặt hàng, không thể thay đổi. Trường hợp nếu có nhu cầu sắm xe của người tiêu dùng giảm, để tránh tồn kho, tất cả các hãng xe và đại lý đồng loạt phải xả hàng vào cuối năm.

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn