Thông tin tuyên truyền

Phát hiện thêm 3 hộ có lợn dính dịch tả Châu Phi tại Thanh Liêm và Kim Bảng

Cập nhật: 06/03/2019 | 15:00:50
Lượt xem: 518
Sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cơ quan chính quyền các cấp đã vào cuộc quyết liệt. Toàn bộ 298 con lợn bị dịch được tiêu hủy đúng quy trình.

Phát hiện thêm 3 hộ có lợn dính dịch tả Châu Phi tại Thanh Liêm và Kim Bảng

Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có hai huyện xuất hiện ổ bệnh DTLCP là huyện Kim Bảng và Thanh Liêm.

Chốt kiểm dịch tại thôn Hoàng Mai Yên
Chốt kiểm dịch tại thôn Hoàng Mai Yên

Ông Nguyễn Văn Bản, Chủ tịch UBND xã Liêm Phong chia sẻ, ngày 2/3, sau khi nhận được thông tin trên địa bàn xã có lợn ốm bất thường tại thôn Hoàng mai Yên, đơn vị đã báo cáo lên UBND huyện Thanh Liêm và phối hợp với các cơ quan chức năng xuống các trang trại kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm.Những ngày này, công tác phòng chống DTLCP tại xã Liêm Phong được thực hiện nghiêm ngặt. Đường liên thôn ở nơi xuất hiện ổ dịch được rải vột bột, phủ trắng nền. Hai chốt kiểm dịch tại đầu đường và cuối đường vào thôn có dịch được dựng lên nhằm ngăn chăn việc buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào ổ dịch…

5/8 mẫu máu lợn của 4 hộ: ông Nguyễn Văn Thanh, ông Bùi Văn Thanh, ông Nguyễn Văn Kiêm (thôn Hoàng Mai Yên) và hộ ông Nguyễn Phú Định (thôn Nguyễn Trung) được lấy đi xét nghiệm. Kết quả, có 3 hộ chăn nuôi lợn có mẫu bệnh phẩm dương tính với virus DTLCP.

Sau khi có kết quả, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêu hủy toàn bộ 298 con lợn với 10,017 tấn (32 con nái, 1 con đực giống, 144 con lợn thịt và 121 con lợn con theo mẹ) của 4 hộ chăn nuôi (3 hộ có kết quả xét nghiệm dương tính với DTLCP và hộ ông Nguyễn Phú Định, thôn Nguyễn Trung ở liền kể có lợn ốm, chết).

“Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã không phát sinh thêm ổ DTLCP mới. Để phòng chống dịch, UBND xã đã thành lập 2 chốt kiểm dịch; đồng thời tổ chức vãi vôi bột, phun thuốc tiêu độc, khử trùng 1 lần/ngày”, ông Bản bộc bạch.

Đường liên thôn ở nơi xuất hiện ổ dịch được rải vột bột, phủ trắng nền
Đường liên thôn ở nơi xuất hiện ổ dịch được rải vột bột, phủ trắng nền

 

Được biết, trước đó, ngày 27/2, ổ DTLCP được phát hiện trên đàn lợn của hộ ông Chu Văn Vỹ (xã Văn Xá, huyện Kim Bảng). Sau khi nhận thông tin đàn lợn của gia đình ông Vỹ ốm, chết bất thường, ngành chăn nuôi tỉnh Hà Nam đã tiến hành lấy tổng số 5 mẫu bệnh phẩm trên đàn lợn 15 con nuôi tại chuồng đưa đi xét nghiệm. Tất cả 5 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus DTLCP.Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Mạnh Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nam cho biết, sau khi xuất hiện ổ DTLCP tại xã Liêm Phong, tỉnh Hà Nam đã cấp 510 lít thuốc sát để tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn xã và các xã lân cận trùng (xã Liêm Phong 310 lít; xã Liêm Thuận, xã Liêm Cần mỗi xã 100 lít). Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Hà Nam không phát sinh thêm ổ DTLCP mới.

Nguồn nongnghiep.vn

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn