Ký sự đường phố

Quảng Bình: Dẹp tình trạng chăn dắt trẻ em, người khuyết tật đi ăn xin

Cập nhật: 05/10/2020 | 09:29:04
Lượt xem: 185
UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra công văn đề nghị tăng cường các biên pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang đi ăn xin hoặc bị lợi dụng, ép buộc phải đi ăn xin… nhằm góp phần đảm bảo an toàn trật tự và an sinh xã hội.

Quảng Bình: Dẹp tình trạng chăn dắt trẻ em, người khuyết tật đi ăn xin

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các Sở, ngành, UBND các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, cơ quan, tổ chức trong việc quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ đối với trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình còn đề nghị các cấp, chính quyền địa phương không để xảy ra tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn hoặc bị lợi dụng, ép buộc đi xin ăn.

Khi phát hiện phải vận động những người này để họ tự nguyền trở về gia đình, địa phương ổn định cuộc sống và tăng cường công tác quản lý về trật tự trị an, đặc biệt là việc kiểm tra quản lý nhân khẩu và xử lý nghiêm các chủ nhà nghỉ, nhà trọ cho tạm trú mà không khai báo theo quy định.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Công an tỉnh, Sở LĐ-TB-XH và các cơ quan chức năng tiến hành ngay việc kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc, trục lợi trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, chính quyền địa phương khi để tái diễn tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi đi xin ăn, hoặc không hỗ trợ, xử lý kịp thời các vi phạm quyền trẻ em, người khuyết tật, cao tuổi.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tổ chức việc tiếp nhận các tin báo về các trường hợp trẻ em, người khuyết tật,người cao tuổi… lang thang xin ăn không có nơi cư trú ổn định để kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe, bảo đảm chắc chắn không nhiễm SARS-CoV-2. Đối với những người chưa xác định được nơi cư trú thì chuyển về các cơ sở giúp đỡ xã hội.

Trường hợp đối tượng xin ăn nhiễm Covid-19 thì phải phối hợp ngay với các cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định.

Trích nguồn https://baodansinh.vn/quang-binh-dep-tinh-trang-chan-dat-tre-em-nguoi-khuyet-tat-di-an-xin-2020100414012027.htm

Tin liên quan

Thông tin thời tiết

Chúng tôi trên facebook

Gửi bài viết của bạn