Đời sống

Thanh Hóa: Cầu treo hư hỏng lật nghiêng, hàng nghìn người dân "ớn lạnh" qua sông bằng đò

Cập nhật: 05/10/2020 | 09:33:06
Lượt xem: 179
Nước lũ dâng cao khiến cây cầu treo Phú Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) bị lật nghiêng, hư hỏng nặng. Người dân thì hàng ngày phải “gọi đò” qua sông dù biết hiểm nguy rình rập.

Thanh Hóa: Cầu treo hư hỏng lật nghiêng, hàng nghìn người dân "ớn lạnh" qua sông bằng đò

Tháng 8/2018, lũ lớn tràn về đã khiến cây cầu treo bản Pan (hay còn gọi cầu treo Phú Xuân, thuộc xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị cuốn lật nghiêng, hư hỏng nặng.

Đây là cây cầu bắc qua sông Mã, nối quốc lộ 15A với bên hữu sông Mã phục vụ nhu cầu đi lại cho hơn 250 hộ dân với khoảng 1.100 nhân khẩu của các bản Phé, Bá, Mí (xã Phú Xuân), giúp cho việc giao thương, buôn bán được thuận lợi.

Tuy nhiên, đã hơn 2 năm trôi qua, cây cầu này vẫn chưa được sửa chữa khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

mat-cau-nhieu-doan-mat-di-tam-lat
Đã hơn 2 năm trôi qua, chiếc cầu bị lũ cuốn lật nghiêng, hư hỏng nặng nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa, tháo dỡ. Mặt cầu nhiều đoạn mất đi tấm lát.

Theo ghi nhận của PV những ngày đầu tháng 10/2020, mặt cầu treo bị lật nghiêng không thể qua lại được, trụ cầu bị kéo gãy ở bên tả, dây văng bị đứt, nhiều đoạn tấm lát mặt cầu bị mất, lan can hư hỏng gãy đổ, cầu võng xuống sông...

Được biết, cầu treo Phú Xuân được đầu tư gần 2,5 tỷ đồng, nguồn vốn từ chương trình 135 do UBND huyện Quan Hóa làm chủ đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2000.

hang-ngay-nguoi-dan-phai-di-do-qua-song
Hàng ngày, người dân phải đi đò để qua sông Mã.

Ông Hà Văn Tuấn (Trưởng bản Phé, xã Phú Xuân) cho biết: Sau khi đưa vào sử dụng từ năm 2000, cuộc sống của người dân thay đổi nhiều, việc giao thương buôn bán với bên ngoài cũng đỡ vất vả, giá cả các mặt hàng bình ổn hơn, học sinh, giáo viên đi học, giảng dạy cũng đỡ khó khăn.

Đã hơn 2 năm trôi qua cây cầu vẫn chưa được sửa chữa khiến người dân vô cùng lo lắng khi hàng ngày phải đi thuyền qua sông, nhất là những ngày nước sông dâng cao rất nguy hiểm. Dẫu biết vậy nhưng chúng tôi không còn đường nào khác để qua sông”, ông Tuấn lo lắng nói.

nhieu-moi-noi-bi-hong
Nhiều mối nối các thanh cầu bị bong.

Là người lái đó túc trực ở bờ sông 24/24h để đưa người dân qua sông, ông Hà Văn Lâm chia sẻ: “Hàng ngày tôi đưa khoảng 300-400 lượt người qua sông để đi làm việc, đi rừng chặt luồng, thăm nương rẫy. Mùa khô nước sông cạn thì bình thường nhưng mùa mưa lũ nước dâng cao đẩy thuyền chòng chành rất khó điều khiển. Việc qua sông như vậy rất nguy hiểm”.

Chính quyền địa phương đã đầu tư máy nổ, xuồng, áo phao để người dân có thể qua sông an toàn, hạn chế nguy cơ tai nạn. Khi trời mưa lớn, nước sông dâng cao, chính quyền địa phương thông báo cho người dân không được qua sông, đồng thời cắt cử lực lượng chức năng túc trực ở bờ sông để không cho người dân 2 bên qua lại.

tru-cau-bi-keo-nghieng-ve-1-phia
Trụ cầu bị kéo nghiêng hẳn về một phía.

Cầu treo hư hỏng khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là mùa nước lũ dâng cao. Tuy nhiên, việc sửa chữa hay xây dựng cầu treo mới là việc làm "quá tầm tay" của chính quyền địa phương. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng về sự việc trên nhưng đến nay vẫn chưa có gì thay đổi”, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân bà Bà Phạm Thị Tuyết nói.

Theo UBND huyện Quan Hóa, chính quyền địa phương cũng đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở Tài chính về việc thanh lý, tháo dỡ cầu treo thuộc xã Phú Xuân để thực hiện việc xây dựng cầu cứng bắc qua sông Mã.

Trích nguồn https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/an-toan-giao-thong/cau-treo-lat-nghieng-hu-hong-suot-2-nam-nguoi-dan-on-lanh-qua-song-bang-do-265895.html

Tin liên quan

Thông tin thời tiết

Chúng tôi trên facebook

Gửi bài viết của bạn