Theo dòng thời sự

TP HCM: Phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ hơn 2.600 gương chiếu hậu

Cập nhật: 06/09/2020 | 16:46:53
Lượt xem: 162
Công an TP HCM vừa phá vụ án bẻ trộm gương chiếu hậu ôtô trên địa bàn với số lượng lên đến hàng ngàn chiếc, và cũng lật tẩy đường dây tiêu thụ hàng gian này.

TP HCM: Phá đường dây trộm cắp, tiêu thụ hơn 2.600 gương chiếu hậu

Số lượng hơn 2.600 chiếc gương chiếu hậu ôtô tang vật được xem là lớn nhất từ trước tới nay.

Tình trạng bẻ trộm, chặt chém gương chiếu hậu ôtô đậu trên đường phố không phải là tới vụ án này mới phát sinh mà đã xuất hiện từ khá lâu. Tuy nhiên, các vụ việc trước đây bị phát hiện và bắt giữ, mang tính đơn lẻ, số lượng ít. Đối tượng trộm cắp cũng mang tính tự phát, bẻ trộm xong thì mang hàng gian đi tiêu thụ trên thị trường trôi nổi.

Nhưng với vụ án vừa bị triệt phá thì tính tổ chức rõ ràng hơn. Nguyễn Văn Lộc cùng một số đồng phạm đã đứng ra thu mua những chiếc gương chiếu hậu bẻ trộm với mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giá sản phẩm chính hãng bán từ gốc.

Cụ thể, những chiếc gương chiếu hậu bán mới trên thị trường giá vài triệu đồng thì Lộc mua lại với giá vài trăm ngàn đồng. Những chiếc gương chiếu hậu của các loại xe sang có mức giá lên đến vài chục triệu đồng mỗi cặp thì được đường dây của Lộc thu mua lại với giá vài triệu đồng. Một vốn lãi năm, bảy lần, quá hời, cho nên đối tượng thu mua và tiêu thụ loại hàng gian này đã mạnh dạn thu mua số lượng lớn để tiêu thụ. Trong đó, một số lượng không nhỏ được bán lại cho chính các khổ chủ có xe ôtô bị bẻ trộm gương chiếu hậu và cần gạt nước.

Tang vật bị thu giữ là hàng ngàn chiếc gương chiếu hậu ôtô. Ảnh: Công an cung cấp.

Đối tượng bẻ trộm, tất nhiên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, động lực thôi thúc các đối tượng trộm cắp này có phần từ phía đường dây tiêu thụ của Lộc và các đồng phạm. Khi những kẻ trộm cắp bẻ trộm bao nhiêu gương chiếu hậu cũng được đường dây tiêu thụ của Lộc mua lại, thì hành vi vi phạm pháp luật đó càng được kích thích, càng có môi trường để nảy nở, tồn tại, kéo dài sự sai phạm vì cứ… bẻ trộm được là có tiền.

Thậm chí cũng không loại trừ khả năng có sự “đặt hàng”, định hướng từ phía đường dây tiêu thụ là loại gương chiếu hậu nào đang có nhu cầu nhiều, đang hút người mua…

Những kẻ tiêu thụ hàng gian, ngoài việc vi phạm pháp luật đã đành, còn vi phạm đạo đức kinh doanh, kiếm lời trên sự thiệt hại của người khác là các khổ chủ ôtô; và cũng trực tiếp hoặc gián tiếp kích thích các đối tượng trộm cắp trượt dài trên hành vi vi phạm pháp luật.

Cần xử nặng và nghiêm, thậm chí xử hết khung đối với những đối tượng cầm đầu đường dây chuyên tiêu thụ gương chiếu hậu bị bẻ trộm như Lộc và các đồng phạm. Bởi chúng đã kiếm sống, làm giàu trên sự tổn thất và đau khổ của người khác, đồng thời vô hình chung khiến cho trật tự trị an xã hội bị ảnh hưởng, môi trường đô thị bị vẩn đục do những hành vi trộm cắp vặt nhưng nhiều khi gây ra hệ lụy đối với các khổ chủ.

Đơn cử, việc thiếu gương chiếu hậu có thể khiến các khổ chủ bị phạt, và cũng gây ảnh hưởng trong quá trình điều khiển phương tiện trên đường phố.

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/vu-trom-hon-2600-guong-chieu-hau-triet-manh-duong-day-tieu-thu-833833.ldo

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn