Nông thôn mới

Triển vọng giống lúa QP-5

Cập nhật: 06/03/2019 | 16:25:39
Lượt xem: 583
Liêm Phong là xã thuần nông của huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Diện tích đất chuyên trồng lúa mỗi vụ chỉ trên 324 ha. Tuy nhiên, năng suất lúa của xã trung bình vẫn đạt 112 tạ/ha/năm.

Triển vọng giống lúa QP-5

Có được kết quả trên là nhờ mạnh dạn đưa giống lúa mới vào thâm canh.

09-00-11_liem_phong_2018
Giống lúa QP-5 được cả năng suất và chất lượng

Những ngày cuối vụ mùa, trên cánh đồng thôn Cự Xá, xã Liêm Phong nhiều người dân đã có mặt từ rất sớm. Họ mang theo nhiều bao tải, túm năm tụm ba vừa bàn tán xôn xao về giống lúa mới vừa chờ máy gặt đến ruộng nhà mình.

Nông dân Nguyễn Hữu Định vui vẻ cho biết: "Đây là lần đầu tiên gia đình tôi tham gia mô hình khảo nghiệm giống lúa mới do HTX đưa giống về. Giống tốt lại có hỗ trợ về kỹ thuật nên lúa rất tốt, năng suất cao. Vụ sau gia đình tôi tiếp tục cấy giống này".

Năm 2018, thực hiện đề án ứng dụng một số cây trồng mới chủ yếu theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô tập trung gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm của tỉnh, HTXNN Liêm Phong đã được chọn thực hiện 2 mô hình khảo nghiệm giống QP-5 tại 2 thôn trong xã với tổng diện tích 20ha. Có 78 hộ dân tham gia, hộ ít thì vài sào, hộ nhiều lên đến cả mẫu.

Đây là giống lúa mới được khảo nghiệm để so sánh với giống Bắc thơm số 7. Đây mới là vụ thứ hai HTXNN Liêm Phong khảo nghiệm giống lúa QP-5. Ban đầu xây dựng mô hình tại địa phương cũng gặp không ít khó khăn vì diện tích canh tác ít, tập quán SX của người dân là các giống cũ với tâm lý “chắc ăn”. Để khuyến khích động viên bà con tham gia, Sở NN-PTNT Hà Nam xây dựng cơ chế hỗ trợ 63.600 đ/sào bao gồm tiền lúa giống và 1/3 lượng phân bón, liên kết với công ty thu mua hết toàn bộ sản phẩm lúa tươi ngay tại đầu bờ.

Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho bà con. Qua thời gian gieo cấy các ngành chức năng đã tổ chức hội thảo đánh giá giống… Có thể nhận định giống lúa QP-5 có thời gian sinh trưởng tương đương Bắc thơm số 7. Cây đẻ nhánh khỏe, tập trung, cứng cây, lá cứng, có khả năng chống chịu chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh, dễ thâm canh hơn Bắc thơm số 7, không gãy đổ và ít sâu bệnh, đặc biệt là chống chịu rầy tốt.

Ngoài ra, QP-5 còn có khả năng để nhánh cao, đạt từ 10 - 12 dảnh/khóm. Hạt nhỏ, dày bông, số hạt trên bông đạt 200 hạt. Tỷ lệ hạt lép rất thấp, cho năng suất vượt trội. Cả hai vụ đều đạt năng suất trên 70 tạ/ha. Hạt thon dài, màu vàng sáng, chất lượng gạo thơn ngon.

Giống lúa QP-5 được cả năng suất và chất lượng
Giống lúa QP-5 được cả năng suất và chất lượng

Thêm nữa là bà con thu hoạch đến đâu lại được công ty về thu mua ngay tại ruộng với giá lúa tươi 6.000đ/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí như tiền mua và công phun thuốc BVTV, công vận chuyển, phơi lúa… Giá trị thu được cao hơn so với giống đối chứng là 129.500 đ/sào đối với vụ xuân; cao hơn 185.500 đ/sào ở vụ mùa. Bà con rất phấn khởi.

Ông Tô Văn Đảng, Phó Giám đốc HTXNN Liêm Phong cho biết: Đối với giống lúa này hai vụ thử nghiệm của năm 2018 thì cả chân trũng và chân cao đều thích hợp. Đặc biệt năng suất cao hơn tất cả các giống lúa đã sử dụng của địa phương. Vụ đầu bà con còn bỡ ngỡ, nghi ngờ chưa dám đưa vào gieo cấy nhiều. Nhưng sau thắng lợi vụ thứ hai thì họ rất tin tưởng. Dự kiến vụ xuân 2019 xã mở rộng khuyến khích bà con đưa vào gieo cấy giống QP-5 trên 100% diện tích. Do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn nông dân về kỹ thuật, quy trình chăm sóc lúa, tuân thủ lịch thời vụ, mô hình khảo nghiệm giống lúa QP-5 đã đạt hiệu quả rất cao, đặc biệt ở vụ xuân. Đây là giống lúa mới thích hợp trong cả hai vụ trên đồng đất địa phương.

Là người theo dõi sát sao quá trình thực hiện mô hình, bà Vũ Thanh Xuân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thanh Liêm cho biết: Giống lúa QP-5 triển khai ở Liêm Phong có nhiều yếu tố khả quan như: Đẻ nhánh khỏe, sức chống chịu sâu bệnh cao, năng suất cao hơn giống đối chứng từ 26 - 28%, chất lượng gạo tương đương Bắc thơm số 7. Trong quá trình sản xuất phía công ty đã liên kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân là điều đáng ghi nhận...

Theo nongnghiep.vn

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn