Thời tiết - Thiên tai

Trung Quốc khả năng nhận thêm thảm họa khi xuất hiện đợt mưa lũ mới

Cập nhật: 24/07/2020 | 12:09:59
Lượt xem: 154
Cục dự báo thời tiết của Trung Quốc cho biết những khu vực xa xôi như Tứ Xuyên ở tây nam, Cam Túc ở tây bắc có nguy cơ thiên tai rất cao trong những ngày tới khi một đợt mưa lớn tiếp tục xuất hiện.

Trung Quốc khả năng nhận thêm thảm họa khi xuất hiện đợt mưa lũ mới

Các khu vực bờ biển phía đông, bao gồm vịnh Bột Hải, Sơn Đông và Giang Tô cũng phải đối mặt với gió báo, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc dự báo. Các thành phố cảng như Thanh Đảo, Nhật Chiếu nằm ở bờ biển phía đông là những nơi mới nhất chứng kiến lượng mưa hàng ngày cao kỷ lục hôm 22/7 . Các tỉnh Giang Tây, An Huy trên sông Dương Tử đã đưa ra cảnh báo đỏ mới vào đầu ngày 23/7.

nguoi-dan-trung-quoc-duoc-so-tan-khoi-vung-ngap-lut
Người dân Trung Quốc được đưa đi sơ tán khỏi vùng lũ

Bộ Thủy lợi cho biết 93 con sông nước vẫn đang trên mức cảnh báo. Hồ chứa Tam Hiệp, lớn nhất Trung Quốc sẽ cần giám sát chặt chẽ khi nước lũ dâng cao. "Tình hình kiểm soát lũ hiện tại vẫn còn nghiêm trọng và không được nơi lỏng dưới bất cứ hình thức nào", Bộ này tuyên bố.

Trên khắp Trung Quốc, nhiều khu vực đã ra lệnh sơ tán dân khẩn cấp do sạt lở, vỡ bờ sông và lũ lụt ở vùng núi. Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng một phương pháp khoa học để kiểm soát lũ và đã sử dụng hệ thống cảnh báo sớm cũng như các con đập, hồ chứa để giảm thiểu thiệt hại.

den-guanyinge-o-vu-han-bi-ngap-sau-mua-lon-keo-dai
Đền Guanyinge ở Vũ Hán bị ngập sau khi mưa lớn kéo dài.

Theo Tân Hoa xã, hơn 45 triệu người đã bị ảnh hưởng kể từ khi mùa mưa lũ bắt đầu vào tháng 6. Trong đó, 142 người bị chết hoặc mất tích nhưng con số này thấp hơn bình thường. Theietj hại kinh tế trực tiếp chỉ hơn 160 tỷ nhân dân tệ (17,94 tỷ bảng Anh) cũng thấp hơn mức trung bình 5 năm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những trận mưa lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua đã phơi bày sự phụ thuộc quá mức của Trung Quốc vào các công trình kỹ thuật khổng lồ như đập Tam Hiệp, để điều tiết và sử dụng nguồn cung cấp nước.

Trích nguồn https://www.tinmoi.vn/xuat-hien-dot-mua-lu-moi-trung-quoc-du-bao-co-them-tham-hoa-011553770.html

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn