Thời tiết - Thiên tai

Trung Quốc lệnh xả lũ 19 ngày liên tiếp ở đập thủy điện lớn thứ 2

Cập nhật: 20/07/2020 | 15:30:13
Lượt xem: 106
Hồ chứa của đập Tiểu Lãng Để đã được lệnh xả lũ liên tục kể từ ngày 1/7 để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng trong việc kiểm soát lũ trên lưu vực sông Hoàng Hà, con sông lớn thứ 2 Trung Quốc sau Trường Giang.

Trung Quốc lệnh xả lũ 19 ngày liên tiếp ở đập thủy điện lớn thứ 2

Theo Tân Hoa Xã, hồ chứa đập Tiểu Lãng Để, đập thủy điện lớn thứ 2 của Trung Quốc, đã xả lũ liên tục trong 19 ngày qua. Đây là động thái nhằm ứng phó cho giai đoạn kiểm soát lũ quan trọng trên sông Hoàng Hà - sông dài thứ 2 Trung Quốc, chỉ sau Dương Tử (Trường Giang).

Đập Tiểu Lãng Để được xây dựng vào năm 1994 và khánh thành vào năm 2000, với kinh phí ước tính 3,5 tỷ USD. Nó có công suất lắp đặt 1.836 Megawatt và sản lượng điện hàng năm lên tới 5,1 Terawatt giờ (TWh) với 6 tổ máy.

Đập thủy điện này là dự án đa năng có mục tiêu kiểm soát lũ, cấp nước công nghiệp, thủy điện… Khu vực xung quanh hạ lưu của Hoàng Hà vốn là khu dân cư đông đúc và là một trong những khu nông nghiệp chính.

ho-chua-tieu-lang-se-xa-lu-19-ngay-lien-tiep
Hồ chứa Tiểu Lãng được lệnh xả lũ 19 ngày liên tiếp

Từ đầu tháng 7, tình hình lũ phức tạp trên thượng nguồn để buộc đập Tiểu Lãng Để ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc tiến hành xả bớt nước. Do sông Hoàng Hà có lượng phù sa rất lớn nên sau khi đập Tiểu Lãng Đế có nhiệm vụ giải phóng lượng phù sa khỏi hồ chứa, và sau đó dùng nước trong để đẩy phù sa đi.

Việc xả lũ của đập Tiểu Lãng Để có thể làm đáy sông sâu thêm 1,8 mét mỗi năm. Sông Hoàng Hà có khả năng đặc biệt vì nó có thể mang theo một tỷ tấn trầm tích ra biển mỗi năm.

Theo CGTN, để chuẩn bị cho mùa lũ, quá trình xả nước của đập Tiểu Lãng Để sẽ kéo dài trong khoảng 20 ngày, với 50 triệu mét khối nước dự kiến được xả xuống khu vực đồng bằng sông Hoàng Hà. Các chuyên gia khí tượng cho biết dải mây gây mưa lớn ở khu vực miền Trung và miền Nam Trung Quốc thời gian qua sẽ dịch chuyển lên phía bắc trong thời gian tới.

Trích nguồn https://www.tinmoi.vn/dap-thuy-dien-lon-thu-2-trung-quoc-duoc-lenh-xa-lu-19-ngay-lien-tiep-011553464.html

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn