Đời sống

Từ ngày 15/11, xúi giục, ép người khác uống RượU, β¡ɑ sẽ bị ρнạт тιềи

Cập nhật: 28/09/2020 | 17:40:10
Lượt xem: 200
Hành vi éρ вυộ¢ người khác uống RượU, β¡ɑ sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng. Ngoài ra, người đứng đầu cơ quan bị phạt 3-5 triệu nếu để tình trạng uống RượUβ¡ɑ trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc.

Từ ngày 15/11, xúi giục, ép người khác uống RượU, β¡ɑ sẽ bị ρнạт тιềи

Thông tin được ông Trần Ngọc Duy, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết tại hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của RượU, β¡ɑ diễn ra tại Hà Nội sáng 28/9.

Nghị định số 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ký ban hành ngày 28/9 có hiệu lực từ ngày 15/11 (thay thế nghị định 176) trong đó có một phần về phòng chống tác hại RượU, β¡ɑ.

Cụ thể, tại điều 30 quy định:

Người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống RượU β¡ɑ sẽ bị cảnh cáo hoặc ρнạт тιềи 200.000 - 500.000 đồng.
ρнạт тιềи từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: uống RượU β¡ɑ tại địa điểm không uống RượU, β¡ɑ theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống RượU, β¡ɑ.

Các hành vi như uống RượU, β¡ɑ ngay trước, trong giờ làm việc, học tâp và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; éρ вυộ¢ người khác uống RượU β¡ɑ cũng bị ρнạт тιềи 1-3 triệu đồng

thu-truong-bo-y-te
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Ngoài ra, tại Điều 34 của nghị định cũng quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của RượU, β¡ɑ. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt 3-5 triệu nếu không tổ chức thực hiện quy định không uống RượU β¡ɑ trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức; không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán RượU β¡ɑ trong địa điểm không được uống, bán RượU, β¡ɑ thuộc quyền quản lý điều hành…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết các bằng chứng khoa học đã chỉ ra tác hại của RượU β¡ɑ như: gây chấn thương do tai nạn giao thông… hay một số tác hại lâu dài về sau như ung thư, tim mạch, xơ gan, ngộ độc bào thai do bà mẹ sử dụng β¡ɑ RượU. Ở hầu hết các nước, β¡ɑ, RượU là loại hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ không khuyến khích tiêu dùng.

Luật Phòng, chống tác hại của RượU, β¡ɑ được Quốc hội thông qua năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mức tiêu thụ RượU, β¡ɑ của người Việt Nam năm 2018 cao so với nhiều quốc gia trong khu vực. Ước tính trung bình mỗi người Việt Nam trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất trong một năm, nhiều hơn so với người Trung Quốc và cao gấp 4 lần so với người Singapore.

Sử dụng RượU, β¡ɑ là thói quen tiêu dùng đã tồn tại lâu đời ở nhiều nước cũng như ở Việt Nam, được coi là phương tiện giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, việc gia tăng tiêu thụ RượU, β¡ɑ như hiện nay đồng nghĩa với hao tổn nhiều về sức khỏe, tiền bạc và những hệ lụy khác do sử dụng RượU β¡ɑ đem lại như: tai nạn giao thông, chấn thương, bạo lực gia đình, mất an ninh trật tự,...

Theo Tổ chức Y tế thế giới, RượU, β¡ɑ đứng hàng thứ 5 trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu và còn là nguyên nhân nhiều bệnh không lây nhiễm nguy hiểm khác.

Trích nguồn https://dantri.com.vn/suc-khoe/tu-ngay-1511-xui-giuc-ep-nguoi-khac-uong-ruou-β¡ɑ-se-bi-phat-tien-20200928144554674.htm

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn