Tin doanh nghiệp

Vietnam Airlines cho tiếp viên nghỉ luân phiên vì dịch bệnh Covid-19

Cập nhật: 18/03/2020 | 11:52:23
Lượt xem: 189
Trước tình hình dịch bệnh đang làm ảnh hưởng đến ngành hàng không hiện nay có khoảng 700 tiếp viên hãng bay Vietnam Airlines đồng ý giảm giờ làm đồng thời không nhận lương chức danh.

Vietnam Airlines cho tiếp viên nghỉ luân phiên vì dịch bệnh Covid-19

Ông Phan Ngọc Linh – Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines cho biết hãng hàng không quốc gia nói chung và các hãng hàng không khác đang trải qua giai đoạn rất khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Làm cho tần suất bay sụt giảm đồng thời nhiều chặng bay phải ngừng khai thác vì dịch Covid-19.

Khi đó, trong giai đoạn khó khăn các nhân viên của Vietnam Airlines đã lựa chọn một số phương thức chia sẻ khó khăn với hãng như: Tạm nghỉ hoãn hợp đồng, nghỉ không lương hoặc nghỉ luân phiên…. Còn đối với các tiếp viên còn đi làm có thể bay 3 tuần và nghỉ 1 tuần hoặc lựa chọn phương án bay 2 tuần nghỉ 2 tuần. Trường hợp đối với nhân viên mặt đất có thể làm 1 tháng nghỉ 10 ngày...Còn có những tiếp viên sẵn sàng đi làm không nhận lương chức danh.

Các hãng hàng không cho tiếp viên nghỉ luân phiên

Cũng theo ông Linh hiện có khoảng 700/3200 tiếp viên của hãng đã tự nguyện đi làm mà không nhận lương chức danh trong vòng 2 – 3 tháng. Mức lương theo quy định là 8,5 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập giờ bay của mỗi tiếp viên thường có mức thu nhập từ 20-25 triệu đồng/tháng. Đối với việc làm này là hoàn toàn tự nguyện của các tiếp viên để có thể chung tay với doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn. Hãng hàng không Vietnam Airlines nhất quán tinh thần của lãnh đạo Tổng công ty là không sa thải bất cứ trường hợp nào dù gặp khó khăn vì dịch bệnh như hiện tại.

Trưởng đoàn tiếp viên cho biết các trường hợp tiếp viên bị cách ly vì tiếp xúc với người bệnh vẫn được hưởng 100% chế độ gồm: tiền lương chức danh, lương chuyến bay... Tiếp viên dương tính với Covid-19 cũng được hưởng chế độ nghỉ ốm theo luật định.

Nhân viên hàng không trong mùa dịch Covid-19.

Ngoài ra, hãng hàng không Bamboo Airways cũng cho biết hãng phải để các tiếp viên hàng không nghỉ luân phiên, những người đi làm thì nhận 50% lương trong giai đoạn sụt giảm sản lượng toàn ngành. Đặc biệt là các nhân viên của hãng vẫn được hưởng chế độ đầy đủ, không bị cắt hợp đồng. Không chỉ có tiếp viên mà các cấp lãnh đạo của hãng hàng không cũng phải tự giảm thu nhập trong giai đoạn khó khăn.

Ông Nguyễn Thượng Hoàng Hải (Tổng giám đốc Jetstar Pacifc) cho biết: Từ tháng 3 đến tháng 5, ban lãnh đạo công ty tự nguyện giảm 40% lương, các phó tổng và kế toán trưởng giảm 30% lương chức danh.

                                     Theo https://news.zing.vn/hang-bay-cho-tiep-vien-nghi-luan-phien-post1060853.html

Tin liên quan
Gửi bài viết của bạn